Home

User login

Kênh băng giảng Viên Chiếu trên YouTube


Xin được giới thiệu đến quý Phật tử Kênh dành cho băng giảng của Thiền viện Viên Chiếu. Kênh này sẽ được cập nhật những băng giảng của Quý Ni Sư, quý sư cô Giáo Thọ của Thiền Viện.

Quý Phật tử có thể theo dõi trên Youtube:
Kênh Viên Chiếu, YouTube

hoặc ở tại trang nhà Viên Chiếu dưới mục: Băng giảng, YouTube

Kính thông báo.

Căn tu là gì?

Nam mô A Di Đà phât! Cho con hỏi căn tu là thế nào? Trong gia đình của con không ai theo đạo Phật cả. Con hiện sống ở nước ngoài, cũng không có chùa vn gần nơi ở hiện tại. Con tự tìm hiểu Phật pháp qua trang mạng, thường xuyên nghe giảng của các thầy trên mạng, cảm thấy rất an lành, con nghe mãi không chán, ngày nào cũng vậy. Người thân trong nhà thấy vậy bảo con nghe vớ vấn, con rất buồn. Con đã 25 tuổi rồi, con cũng không có ý định lập gia đình. Con mong khi có dịp về nước được quy y tam bảo. Gần đây con luôn có trong tâm được xuất gia như các Thầy. Con có mơ mộng, hoang tưởng không Thầy? con mong được sư thầy giải đáp cho con.

Muốn xuất gia mà chưa học hết lớp 12

Thưa sư, con có thể hỏi sư muốn xuất gia mà chưa học hết lớp 12 là không được hả sư.
A Di Đà Phật. Mong sớm nhận được câu đáp của sư.

    Đáp:

    Đúng ra nếu quyết tâm thì trình độ nào tu cũng được. Nhưng nếu muốn tu trong một chúng đông như thiền viện ở Việt Nam, khi vào chùa không được học ở bên ngoài, sợ sau sanh phiền não vì so sánh với người khác khó tu. Nếu học hết Trung học thì tạm coi như trình độ vừa phải, đủ bằng cấp để sau thọ giới… nên có thể nói cần điều kiện như thế. Và tuổi cũng phải không lớn quá để có thể đủ sức lao động và tu tập cũng như dễ bỏ những thói quen gây phiền não cho mình và người.

Cầu siêu cho vong linh

Xin cho con hỏi là nơi con ở trọ là gần trường hoc bỏ hoang con luôn có cảm giác là có những vong hồn ở xung quanh. Vậy con hàng ngày mở kinh cầu siêu trên điện thoai nhưng chỉ mở nhỏ thôi như vây có được không?

    Đáp:

    Con có thể mở kinh và cầu nguyện thầm cho các vong linh được siêu độ.

Tín Tâm Minh - NS Thích Nữ Hạnh Huệ

Ni Sư Hạnh Huệ giảng
Đạo Tràng Trúc Lâm Thái Tuệ, TP.HCM
Tại Tịnh thất Pháp Thủy

Nghe online:


Sống Là Tu Tập - NS Thích Nữ Như Đức

Ni Sư giảng tại nhà Hàng Mandala
12-10-2013

Nghe online:


Thường vui với chính mình

NS. Như Đức
Giảng tại TV. Diệu Nhân
tháng 10/2012

          Cô qua đây, gặp lại Diệu Nhân và các Phật tử quen thuộc Diệu Nhân cô rất là mừng. Mười năm. Mười năm kể từ lúc bắt đầu thành lập Diệu Nhân. Hồi đó cô nhớ cũng tại ga ra này - chỉ là cái nhà nhỏ thôi, buổi thuyết pháp đầu tiên của cô ở đây các vị ngồi nghe pháp mà mồ hôi đổ rất “lâm li” bởi vì trời nóng quá. Bây giờ tiện nghi được cải thiện cô rất mừng. Thứ nhất là nơi chốn cho quý cô quý Phật tử ngồi thiền. Các ni sư huynh đệ của cô, có dịp qua đây đã nói một câu thế này “cảnh hợp với người”. Tất nhiên là cảnh Diệu Nhân có một cái gì đó nói là thơ mộng được không? Nó có lẽ văn vẻ mơ màng hợp với cô.

          Thật ra trong khi xa cách cô vẫn luôn nhớ đến Diệu Nhân, vì đó là ước vọng của Hòa thượng. Khi Hòa thượng qua đây, các huynh đệ Lục Hòa có ý định cúng một nơi để làm thiền viện. Chính Hòa thượng cũng nói với cô, nơi đây và ở dưới San Jose Hoà thượng cũng mong có một thiền viện để các Phật tử tu tập. Vậy trước tiên chúng ta tu tập được ở đây là nhờ ơn đức của Hòa thượng, sự nhớ nghĩ của Hòa thượng đối với các Phật tử xa nhà xa quê, nên quý cô rất hết lòng yểm hộ, hết lòng để giữ gìn cho thiền viện được phát triển tốt đẹp. Nhưng quý vị cũng biết, có rất nhiều nhân duyên, có những cái ngoài dự tính của mình, nhưng cô vẫn tin tưởng với sự gia hộ của Hòa thượng, tấm lòng của quý cô và sự ham tu học của các Phật tử thì chúng ta cũng có một nơi sinh hoạt, vẫn có một đạo tràng tu học rất tốt đẹp, đó là mong ước của cô.

Nhẫn nhục

NS. Hạnh Huệ

Đại sư ViveKananda trong quyển Nhất Nguyên Thế Giới, có nói: “Mọi người chúng ta đến thế gian này để tranh đấu như trên bãi chiến trường. Chúng ta đến đây với những giọt nước mắt để hết sức mở một con đường, để rẽ sóng mà đi trên biển đời vô tận. Chúng ta tiến lên với những thế kỷ dài dặc ở đằng sau và khoảng mênh mông ở đằng trước. Và chúng ta cứ đi như thế cho tới cái chết đến đưa ta ra khỏi chiến trường này dù thành công hay thất bại”.

Cây gậy Thiền

NS. Hạnh Huệ

Trước khi vào đề tài CÂY GẬY THIỀN, tôi xin hỏi quý vị: “Có ai biết con vật gì mà buổi sáng đi bốn chân, buổi trưa đi hai chân và buổi chiều đi ba chân?”

Đó chính là con người. Lúc còn nhỏ, khi mới biết bò, biết lật, biết lẫy thì chúng ta bò bằng bốn chân; khi lớn lên hai ba tuổi thì chúng ta bắt đầu đi hai chân. Còn khi về già, thì chúng ta lại phải dùng thêm cây gậy là chân thứ ba để nó giúp cho chúng ta đi vững vàng. Lúc ấy, cây gậy trở nên rất quan trọng!

Dưới thời đức Phật, có một ông trưởng giả, rất giàu. Hai vợ chồng ông sinh được bốn người con. Khi con cái trưởng thành, ông bà lo cho chúng yên bề gia thất.

Cầu an

NS. Hạnh Huệ

* Tại sao chúng ta lại phải cầu an?

Chúng ta luôn bị bất an, lòng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sinh mạng, quyền lợi, địa vị, vợ con, tiếng tăm, của cải… của mình bị thương tổn hay bị đe dọa. Và có lẽ những chùa chiền đền miếu là nơi tạo cảm giác an ổn dù tạm thời cho chúng ta, khi mình đến khấn cầu những đấng linh thiêng ở cõi trên, những đấng mà chúng ta nghĩ rằng có đủ quyền uy ban phước và giáng họa. Chính vì lẽ đó mà chúng ta vẫn thường hay bắt gặp nhiều người đến chùa, ngoài việc tự mình khấn vái kêu cầu, còn cúng tiền rồi gởi kèm theo một danh sách “dài nhằng” trong đó có ghi rõ ràng tên tuổi, địa chỉ của mình, của người thân mình… để xin Phật gia hộ cho được bình an, cho cuộc đời xuôi chèo mát mái. Nhưng dường như kết quả thường không toại nguyện. Vì sao? Lòng không thành nên Phật trời chẳng chứng chăng? Hay Phật trời chẳng linh? Không biết! Nhưng vẫn cứ cầu, chỗ này không được thì cầu nơi khác. Ít khi chúng ta xét xem thế nào là an và những điều kiện cần để an. Chúng ta chỉ nghĩ muốn được an vui hạnh phúc là phải có đủ tiếng tăm danh vọng, đủ tiền tài nhà cửa, đủ vợ đẹp con khôn. Có đơn giản thế không?

Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar

Thiền Viện Viên Chiếu