Home

User login

Kênh băng giảng Viên Chiếu trên YouTube


Xin được giới thiệu đến quý Phật tử Kênh dành cho băng giảng của Thiền viện Viên Chiếu. Kênh này sẽ được cập nhật những băng giảng của Quý Ni Sư, quý sư cô Giáo Thọ của Thiền Viện.

Quý Phật tử có thể theo dõi trên Youtube:
Kênh Viên Chiếu, YouTube

hoặc ở tại trang nhà Viên Chiếu dưới mục: Băng giảng, YouTube

Kính thông báo.

Tình Mẹ Con

Như Đức

        Khu vườn có nhiều tiếng chim. Chúng có thời khắc nhất định trong ngày, chịu khó để ý sẽ nghe. Buổi sáng mát mẻ, tiếng chim chích chòe lanh lảnh dồn dập: “Ngồi yên hết trơn”, “Ngồi yên quá tay”, “Vọng tưởng chút chút thôi”, “Đừng đi quá xa”. Giữa những đoạn ngắn, đôi khi chúng tuông ra một tràng: “Đôi khi cũng muốn đi lòng vòng”, “Đôi khi cũng muốn đi về nhà”… Dĩ nhiên đây là diễn dịch của người nghe, ai có trong tâm chuyện gì thì nghe ra chuyện đó.

        Thỉnh thoảng có giọng chim trầm trầm đều đều chen vào đổi tông. Không biết tại sao người ta gọi nó là chim Mồ Côi, để dịch tiếng hót đổ hồi của nó thành ra: “Père, mère, frère tout est perdu” (Nghĩa là: Cha, mẹ, anh em tất cả đều mất). Đây ắt là qua lỗ tai của một người Pháp xa xứ, cô đơn hay sao mà cho tiếng hót có nghĩa như thế. Nhân đây lại nhớ đến tiếng cắc kè. Thường buổi tối, ở góc nhà thường vang lên: “Cắc kè è è è…” Nhân tiếng đó mà người ta đặt tên, còn mấy cái âm è è ở sau nghe tức cười. Nhưng có người nói, hồi ở ngoài Bắc mới vào, nghe nó kêu như nhắc mình: “Bắc kỳ, Bắc kỳ” nhớ nhà chịu không nổi. Rồi có người cãi, tại nghe như vậy chứ rõ ràng nó kêu “Tắt đèn, tắt đèn”, chắc biểu mình hà tiện điện.

Mỗi lần ngồi thiền nước mắt lại chảy

Thưa sư thầy.
Mới đây con có ngồi thiền. Chủ ý vì muốn tịnh tâm, an nhàn. Nhưng không hiểu nguyên do thế nào mỗi lần ngồi thiền nước mắt con lại chảy. Mong sư thầy giải đáp giúp con. Con cảm ơn.

Thiền Viện Viên Chiếu

        Thiền viện Viên Chiếu được khai sinh từ những ngày đầu tháng 5 năm 1975 (một tuần lễ sau ngày Giải Phóng) trên một khoảng rừng, thuộc xã Phước Thái (nay là Phước Bình) huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách quốc lộ 51 chừng 2 km.

        Ban sơ Thiền viện chỉ là một ngôi nhà gác lửng, chắp nối bằng đủ thứ cây rừng, tôn, lá tranh, tre, khoảng chừng hơn mười người với một mẫu ruộng nước phèn và mấy mẫu rừng dang dở. Dần dà đến năm 1982, xây dựng được ngôi chánh điện đầu tiên vách ván, mái tôn, vườn và ruộng đã ổn định thành hình từ từ, tuy nhiên vẫn còn phải đối phó với nước lụt mỗi năm, vì nằm trên dòng suối gần đập Thủy Lợi. Thiền viện đã có một quần thể gồm tăng đường, nhà kho, nhà bếp, nhà khách, số Ni chúng lên đến hơn ba chục vị. Công tác chính là ruộng rẫy thường xuyên, mỗi tháng học kinh với Hòa Thượng một ngày và học với các vị giáo thọ trong viện, vào lúc rảnh.

Ở đời vui đạo

Sư Cô Hạnh Chiếu
Trích từ quyển "Ánh Sáng Tự Tâm"
Trí Đức Ni, 2014

       Tôi xin mượn tiêu đề một bài thơ chữ Nôm của vua Trần Nhân Tông "Ở đời vui đạo" làm đề tài chia sẻ với quý Phật tử hôm nay. Đây là bài thơ vua Trần Nhân Tông làm sau khi Ngài đã thâm hiểu Phật pháp nhưng vẫn còn sống đời tại gia cư sĩ. Từ sự cuộc sống phức tạp của mình nên đã có được niềm vui.

       Đọc lại lược sử về vua Trần Nhân Tông, chúng ta thấy Ngài là người có chủng duyên sâu với Phật pháp, vì có chủng duyên nên Ngài muốn đi tu và nhường ngôi Thái tử cho em trai. Điều này cho thấy thiện căn của Ngài rất lớn. Thế nhưng hoàn cảnh không cho phép nên Ngài phải miễn cưỡng lên ngôi.

       Phật tử thường hay tâm tình với thầy cô: "Con tiếc là phải chi con đi tu trước đây mấy chục năm". Tức là đến lúc biết đạo rồi chúng ta mới thấy tiếc. Tiếc là bởi không ai bắt mình phải chọn con đường khổ, vậy mà ta chọn. Trong chúng ta có người vì hoàn cảnh bắt buộc phải chọn như vậy, nhưng cũng có người tự chọn. Đến khi lao vào cuộc sống do chính mình chọn thì lại không ngờ khổ đến thế. Tuy nhiên, thấy "không ngờ" thì cũng là một dấu hiệu tốt. Bởi điều đó có nghĩa chúng ta đã thức tỉnh, thông thường người ta chỉ thức tỉnh khi gặp những điều bất như ý trong cuộc sống, bấy giờ mới chịu từ bỏ những thú vui tạm bợ của thế gian, nhận ra cuộc sống thế gian vui ít mà khổ nhiều.

Trình Thần Thông - Ni Sư Như Đức

Trình Thần Thông - Ni Sư Như Đức

Nghe online:

link tải về | download

Trình Thần Thông (NS Như Đức)


Căn tu là gì?

Nam mô A Di Đà Phât! Cho con hỏi căn tu là thế nào? Trong gia đình của con không ai theo đạo Phật cả. Con hiện sống ở nước ngoài, cũng không có chùa vn gần nơi ở hiện tại. Con tự tìm hiểu Phật pháp qua trang mạng, thường xuyên nghe giảng của các thầy trên mạng, cảm thấy rất an lành, con nghe mãi không chán, ngày nào cũng vậy. Người thân trong nhà thấy vậy bảo con nghe vớ vấn, con rất buồn. Con đã 25 tuổi rồi, con cũng không có ý định lập gia đình. Con mong khi có dịp về nước được quy y tam bảo. Gần đây con luôn có trong tâm được xuất gia như các Thầy. Con có mơ mộng, hoang tưởng không Thầy? con mong được sư thầy giải đáp cho con.

Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar

Thiền Viện Viên Chiếu